4 ประเภทยาปลอดภัย ที่คุณแม่ตั้งครรภ์กินได้

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กนำภาคต่อของเรื่องยามาอัพเดทให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกันค่ะ คราวนี้เป็นเรื่องของยาที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกินได้ในยามเจ็บป่วย มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

มียาหลายชนิดที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินเด็ดขาด แต่ก็ใช่ว่าหากเจ็บป่วย จะไม่สามารถกินยาอะไรได้เลยนะคะ เรามาดูประเภทของยาที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกินได้กันค่ะ ทว่าหากไม่แน่ใจจริงๆ ก็ปรึกษาคุณหมอก่อนกินจะดีที่สุดนะคะ

4 ประเภทยาที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกินได้

1) ยาลดไข้แก้ปวด เฉพาะยาพาราเซตามอลเท่านั้น โดยให้ใช้ขนาดเม็ดละ 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด ทุกๆ 4-6 ชัวโมง เมื่อมีอาการปวดหรืออาการไข้

2) ยาลดน้ำมูกแก้แพ้ เฉพาะยาคลอร์เฟนิรามีน หรือ CPM โดยให้ใช้ขนาดเม็ดละ 4 มิลลิกรัม ครั้งละครึ่งถึง 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น เมื่อหายแล้วสามารถหยุดยาได้ทันที ส่วนผลข้างเคียงของยาจะทำให้มีอาการง่วงซึม จึงควรพักผ่อนหลังจากที่กินยาแล้ว

3) ยาปฏิชีวนะ เฉพาะกลุ่มเพนนิซิลิน เช่น เพนนิซิลิน-วี, แอมพิซิลิน, อะม็อกซี่ไซคลิน ยกเว้นคุณแม่ที่มีประวัติแพ้ยาชนิดนี้ ห้ามรับประทานเด็ดขาด

4) ผงเกลือแร่ สำหรับการทดแทนการสูญเสียเกลือแร่จากอาการท้องเสีย ท้องเดิน อุจจาระร่วง แต่สำหรับยาแก้ท้องเสีย ท้องเดินนั้น ควรปรึกษาคุณหมอก่อนกินนะคะ

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก http://www.mamaexpert.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่