ทำงาน (ที่ไม่ชอบ) ยังไง ให้เป็นสุข?

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋ามีสาระและเคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกเช่นเคยค่ะ วันนี้จะเป็นเรื่องอะไรนั้น มาติดตามพร้อมกันเลย…

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ และบางครั้งเลือกทำงานที่รักก็ไม่ได้ด้วย ไม่ว่าเพราะไม่มีทางเลือก หรือไม่ถูกเลือกก็ตามที แล้วเราจะทำยังไงล่ะ ให้ทำงานที่ไม่ได้ชอบทำได้อย่างเป็นสุข เพจเงินเดือนจ๋ามีเคล็ดลับมาบอก

1) มองหาเป้าหมาย ทั้งเป้าหมายในการทำงาน และเป้าหมายในชีวิต คือสิ่งที่เราต้องค้นหา อาจเริ่มจากเป้าหมายเล็กๆ ก่อน แล้วเมื่อเป้าหมายนั้นสำเร็จ ก็ค่อยก้าวไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น อย่างเช่น เราอยากเปิดร้านทำขนม แต่ไม่มีทุน เราก็ตั้งเป้าหมายว่าจะทำงานเก็บเงินไว้เรียนคอร์สทำขนม หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ซื้ออุปดรณ์ทำงานขนมทีละชิ้น ฝึกฝนจนกระทั่งเก็บเงินทุนเปิดร้านทำขนมได้ เป้าหมายเหล่านี้ คือสิ่งจูงใจให้เราอยากทำงาน มากกว่าทำงานเพื่อเลี้ยงตัวเองไปวันๆ

2) มองหาเพื่อน ลองหาเพื่อนสนิทสักคนจากสถานที่ที่เราทำงาน เพื่อให้ได้พบปะพูดคุยสารทุกข์สุกดิบเมาท์มอยกันได้ทุกวัน อาจมีแค่คนเดียวหรือเป็นกลุ่มแก๊งก็ได้ เลือกคนที่มีไลฟ์สไตล์เข้ากันกับเรา แล้วเราจะอยากไปทำงานมากขึ้น

3) เปิดใจให้พร้อมจะเรียนรู้ ไม่ว่างานไหนก็ต้องเริ่มต้นจากการเรียนรู้ หากเราไม่เปิดใจ เรียนรู้งานไปแบบลวกๆ มักง่าย ผลที่ได้รับย่อมไม่มีทางที่งานของเราจะก้าวหน้าขึ้นกว่าที่เป็น ซ้ำยังจะถอยหลังลงคลองด้วย เมื่องานไม่มีทางก้าวหน้า แลดูว่าอนาคตจะมืดมน แล้วเมื่อไหร่เราจะมีแก่ใจทำงานกันเล่า นึกถึงคุณค่าและความสำคัญของงานที่เราทำบ้าง ไม่ใช่เพราะงานที่ทำหรือ เราจึงมีเงินเลี้ยงตัวเองและครอบครัวในวันนี้

4) ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด เท่าที่สองมือของเรา สมองของเรา และหัวใจของเราจะทำได้ ต่อให้ไม่มีใครเห็น แต่ตัวเราเองนี่แหละที่จะภาคภูมิใจว่า ส่วนหนึ่งของงานที่ประสบความสำเร็จมาจากตัวเรานี่แหละ

5) พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้ตัวเราแสดงออกถึงความพร้อมที่จะก้าวไปสู่ลำดับขั้นที่ดีกว่า เชื่อเถอะว่าหากเราพัฒนาความสามารถของตัวเองถึงขั้นที่ไปสะดุดตาใครสักคนที่มีอำนาจพอจะผลักดันเราได้ เมื่อนั้นอนาคตของเราจะเปล่งประกายขึ้นทันตา

6) เลือกทำงานที่รักเป็นงานอดิเรก หาเวลาว่างที่พอจะหลงเหลืออยู่ ทำในสิ่งที่ชุ่มชื่นหัวใจ เหมือนหยดน้ำรดลงบนต้นไม้เหี่ยวๆ ให้มีพลังพอที่จะเติบโตต่อ ไม่แน่ว่าหากเราพัฒนางานอดิเรกของเราเหล่านี้ได้ดีพอ เราอาจเปลี่ยนงานอดิเรกมาเป็นงานประจำในสักวันก็ได้

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน