เงินเดือนน้อยนิด ทำไงให้เลี้ยงชีวิตถึง ‘สิ้นเดือน’

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋ามีคำตอบของปัญหาโลกแตก ฉบับมนุษย์เงินเดือนมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ อยากรู้คำตอบก็ตามมาเลยน้าาาา…

เงินเดือนน้อย แต่รายจ่ายมาก แล้วจะอยู่ยังไงให้ถึงสิ้นเดือน โดยไม่เป็นหนี้ ไม่ต้องหยิบยืมเงินใครให้เสียศักดิ์ศรี และไม่ต้องกินแต่มาม่า & ปลากระป๋องประทังชีวิต มาค้นหาคำตอบกันเลยจ้า

1) แบ่งสรรปันส่วนเงินเดือน แยกเงินส่วนที่ต้องจ่ายทุกเดือนออกมา และห้ามเอาเงินส่วนนี้มาใช้เด็ดขาด

2) ใช้วิธีเก็บออมแบบเก็บแต่เหรียญบาท เก็บแต่เหรียญสิบ หรือเก็บแต่แบงค์ห้าสิบ และห้ามนำเงินส่วนนี้มาใช้ แต่ให้นำไปฝากธนาคาร เมื่อได้จำนวนเงินที่เหมาะสมแล้ว เพื่อให้เรามีเงินออมทุกเดือน

3) ของกินที่ลดครึ่งราคาหรือต่ำกว่า เพราะใกล้หมดอายุ ไม่ใช่ของใกล้เน่าเสีย แต่จัดเป็นของที่เราสามารถล่ามากินแทนมาม่าและปลากระป๋องได้

4) บางครั้งการจับจ่ายใช้สอยที่ตลาด ก็ได้ของกินราคาถูกกว่าในห้างฯ เป็นเท่าตัว

5) เปลี่ยนการกินข้าวนอกบ้าน เป็นการทำอาหารกินเอง โดยเลือกอาหารที่เก็บไว้กินได้หลายมื้อ และอาจนำไปกินเป็นมื้อเที่ยงที่ทำงานก็ได้

6) ลด ละ เลิกการเสี่ยงโชค เพราะเงินที่คุณเสียไปนั้น หากนำไปฝากธนาคารแล้ว ลองคำนวณดูจะมากกว่าเงินที่คุณได้มาเสียอีก

7) เลือกวิธีเก็บออมเพื่อซื้อ แทนการผ่อนชำระ หากนั่นไม่ใช่ของที่มีความจำเป็นต้องใช้เร่งด่วนจริงๆ และห้ามหลอกตัวเองว่าจำเป็นเด็ดขาด

8) หากบัตรเอทีเอ็มสำคัญแค่วันเงินเดือนออก ไม่ต้องพกเอทีเอ็มบ้างก็ได้ จะได้ไม่รู้สึกว่าการถอนเงินใช้นั้นง่ายจัง

9) จากข้อ 8 ถ้าการมีแอพฯ ธนาคาร ทำให้เราจ่ายเงินง่ายขึ้นและมากขึ้นกว่าเดิม กว่าบัตรเอทีเอ็ม ก็จงลบมันทิ้งไป จำเป็นจริงๆ เมื่อไหร่ ค่อยโหลดมาใช้เป็นระยะๆ จะได้ยุ่งยากไม่อยากใช้ ทำไมเมื่อก่อนตอนไม่มีแอพฯ เรายังใช้ชีวิตได้

10) ตั้งใจแน่วแน่ว่าต้องทำให้ได้ ถ้าเดือนไหนไม่มีเงินพอจะซื้อของที่อยากได้ ก็ต้องอดใจรอเดือนถัดไป อย่าผัดวันประกันพรุ่ง เพราะสักวันคุณจะไม่มีเงินเหลือถึงพรุ่งนี้ให้ผลัด

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน