สมัยนี้… เป็นหนี้น่ะเรื่องธรรมชาติ

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋านำเรื่องราวเกี่ยวกับการเป็นหนี้ ที่ดูเหมือนจะเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นทุกทีๆ มาฝากกันค่ะ มาติดตามไปพร้อมกันนะคะ…

สมัยนี้ใครเป็นหนี้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ คำกล่าวนี้ไม่ได้เกินจริงเลยสักนิด เพราะการซื้อของแบบทยอยผ่อนทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อด้วยบัตรต่างๆ หรือซื้อด้วยบัตรเครดิตธนาคาร หรือการทำสัญญาผ่อน โดยให้ธนาคารจ่ายให้ก่อน ก็ล้วนเรียกว่าการเป็นหนี้ทั้งสิ้น และพวกเราแทบทุกคนก็ใช้วิธีนี้ในการดำเนินชีวิตทั้งนั้น

ทำไมเราจึงมองว่าการเป็นหนี้เป็นเรื่องธรรมชาติและธรรมดา เพราะใครๆ ก็ทำกัน เพราะบริษัทบัตรทั้งหลายชอบออกโปรมายั่วใจ เพราะการสมัครบัตรนั้นผ่านง่าย หรือเพราะว่าเงินทองนั้นหาง่าย มีคนบอกว่าข้อสุดท้ายควรตัดออกไป จริงหรือเปล่า?

ใครๆ ก็รู้ว่าสมัยนี้เงินทองหายาก แถมค่าใช้จ่ายแต่ละวันมากขึ้น แต่เงินเดือนเท่าเดิม แล้วทำไมเราถึงยังนิยมเป็นหนี้กันอีก มีคนบอกว่าก็เพราะเงินไม่พอซื้อน่ะสิ ถึงต้องไปเป็นหนี้ แล้วทำไมไม่เก็บเงินให้พอซื้อก่อน มีเสียงตอบกลับมาอีกว่า เก็บเงินมันนาน เมื่อไหร่ถึงจะพอซื้อกันล่ะ

เรากำลังแยกไม่ออกระหว่างของที่จำเป็นกับของที่อยากได้หรือเปล่า?

ถ้าตู้เย็นเราเสีย เราจำเป็นต้องใช้ และมันซ่อมไม่ได้ หากจะต้องซื้อแบบผ่อนชำระคืนทุกเดือน เพราะเงินก้อนไม่พอจะจ่ายทั้งหมด ก็ถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น แต่ถ้าโทรศัพท์มือถือของเราที่ยังใช้ได้ดี ทว่าตกรุ่นแล้ว กำลังอยู่นอกสายตาของเรา เพราะเราตัดสินใจจะเป็นหนี้ ซื้อเครื่องใหม่มาใช้แทนแบบทยอยผ่อน อันนี้เรียกว่า ความอยากครอบงำ

และนี่คือ 5 เหตุผลที่ว่า… ทำไมเราถึงไม่ควรเป็นหนี้

1) เพราะไม่มีใครรู้อนาคต เราไม่รู้หรอกว่า แจ็คพอตความซวยจะระเบิดใส่เราตอนไหน อยู่ดีๆ บริษัทก็เชิญออก หรือมีเรื่องต้องใช้เงินจำนวนมาก เพราะคนสำคัญของเราป่วยหนัก ไม่ก็เป็นเราที่ป่วยซะเอง ถึงวันนั้นเราจะมีเงินผ่อนมันต่อหรือเปล่า เราเสียดายมั้ย ถ้ามันจะถูกยึดคืนไป และเงินที่เราเคยใช้ผ่อนมันทุกเดือน กลายเป็นเรื่องสูญเปล่า

2) เพราะมันจะทำให้เราเคยชินกับการเป็นหนี้ และเราก็จะอยากเป็นหนี้ต่อไปเรื่อยๆ เมื่อผ่อนของชิ้นแรกหมดแล้ว ชิ้นที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 ของการเป็นหนี้ก็จะค่อยๆ เริ่มต้นขึ้น ถึงขั้นที่เรากล้าหาญชาญชัย ตกลงเป็นหนี้ทีละหลายๆ ชิ้น สุดท้ายผ่อนไม่ไหว ต้องปล่อยให้เขามายึดของคืนไป

3) เพราะมันจะยังไม่ใช่ของของเรา จนกว่าเราจะผ่อนหมด ต่อให้เราจะหลอกตัวเองยังไง แต่หากเมื่อไหร่ที่เราพลาด ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ เราจะรู้ซึ้งถึงข้อเสียข้อนี้ทันทีที่ถูกยึดของคืน พร้อมแบล็คลิสต์ที่บ่งบอกว่าเราเคยเบี้ยวหนี้ ไม่มีตังค์จ่าย

4) เพราะเราจะกลายเป็นพวกวัตถุนิยม เราจะแยกไม่ออกระหว่างของที่จำเป็นกับของที่อยากได้ เห็นอะไรที่ใจเรียกร้องก็จะจับปากกาเซ็นชื่อให้ตัวเองเป็นหนี้อย่างง่ายดาย จนสุดท้ายหนี้มากมายจ่ายไม่หมด

5) เพราะเราจะไม่เหลือเงินออม การจ่ายหนี้ทุกเดือน ทำให้เราไม่สามารถออมเงินได้ หากวันหนึ่งวันใดกลายเป็นวันที่เราจำเป็นต้องใช้เงินก้อนทำอะไรสักอย่าง แต่กลับพบว่าเงินในธนาคารเหลือแค่หลักร้อย เมื่อนั้นทางออกที่เราคิดได้ ก็คือ การขายของที่เคยอยากได้อยากมีออกไป เพื่อให้ได้เงินเพียงพอที่จะใช้ในสิ่งจำเป็น ณ ขณะนั้น

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน