กลยุทธ์ ‘เอาชนะ’ มนุษย์ สพ. ในที่ทำงาน

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋าเล็งเห็นถึงปัญหาจากเหล่ามนุษย์ สพ.ในที่ทำงาน ซึ่งมีมาอย่างยาวนาน และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เนื่องจากมีคนหันมาเอาดีทางด้านนี้เยอะ เราจึงรวบรวมกลยุทธ์ไว้ให้ท่านผู้ได้รับผลกระทบได้นำไปใช้รับมือ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ…

มนุษย์ สพ. เป็นชื่อย่อของเหล่าบุคคลผู้ช่างประจบประแจงเพื่อผลประโยชน์ของตน พบได้ทั้งในโรงเรียนและสถานที่ทำงาน แม้บางท่านอาจต้องการย้ายกลุ่มคนเหล่านี้เข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลมากกว่า และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน มนุษย์สายพันธุ์นี้ก็ไม่เคยสูญพันธุ์ไปจากโลก แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพจเงินเดือนจ๋ามีกลยุทธ์ในการรับมือมาฝาก หากคุณไม่ใช่มนุษย์ประเภทนี้ล่ะก็นะ

1) ยิ้มแย้มเมื่อเจอ ทำตัวตามปกติเหมือนเราไม่รู้ว่าเค้าเป็นคนแบบไหน

2) ออกห่าง สพ. และแก๊ง สพ. ในยามปกติที่ไม่มีธุระปะปังอะไรให้ต้องสมาคมด้วย ก็พยายามอยู่ห่างพวกเค้าไว้ จะได้ไม่ต้องเห็นพฤติกรรมของเค้าให้รู้สึกแย่

3) หากเลี่ยงไม่ได้ เพราะทำงานอยู่แผนกเดียวกัน หรือจำเป็นต้องทำงานข้างๆ กัน ก็จงใช้หลักการ ปิดหู ปิดตา ปิดปาก เรื่องนี้เราจะไม่ยุ่ง

4) จากข้อ 3 ถ้าเป้าหมายเป็นคนพูดมาก พูดเยอะ พูดไม่มีสาระ พูดจนลิงหลับ ลองหาเอียปลั๊กมาใช้ แล้วปล่อยผมลงมาบัง เวลาเขาพูดด้วยก็แคะเอียปลั๊กออก บอกว่าน้ำเข้าหูฟังไม่รู้เรื่ิอง

5) หาก สพ.ขอความเห็นอะไรก็จงทำหน้างงๆ เอ๋อๆ เหมือนคนไม่รู้เรื่องรู้ราว แล้วตอบเลี่ยงๆ หรือตอบเท่าที่ตอบได้ เน้นที่ไม่เป็นภัยต่อตัวเอง

6) ตั้งใจทำงานของเราให้ดีที่สุด ต่อให้ไม่มีใครเห็น หรือหัวหน้าดันอยู่ข้าง สพ. เหล่านั้น แต่ผลงานของเรานี่แหละที่จะบอกให้ทุกคนรู้ว่า ใครกันที่เจ๋ง

7) ใช้ผลงานทำให้ตัวเราโดดเด่นกว่า โดยไม่ต้องไปมีเรื่องมีราวกับเค้าให้เสียเครดิตตัวเราเอง และจงเก็บหลักฐานทุกอย่างที่เกี่ยวกับผลงานของเราไว้ อย่าให้ใครแย่งผลงานของเราไปเอาหน้าแทน

8) รวมกลุ่มกับคอเดียวกัน ด้วยสโลแกนร่วมด้วยช่วยกันเอาชนะ สพ. โดยวิธีสันติ เพราะผลงานที่เข้าตาหัวหน้าระดับสูงขึ้นไปเท่านั้น ที่จะช่วยให้เราชนะใสๆ อย่างแท้จริง

9) ทำผลงานที่โดดเด่นออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เหล่ามนุษย์ สพ. หมดความหมาย

10) พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้ผลงานของเราเป็นที่ประจักษ์แก่คนหมู่มาก และปล่อยให้เหล่า สพ.เป็นดั่งต้นไม้ที่เฉาตายไปเอง โดยที่เราไม่ต้องให้ความสนใจ

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน