เช็คด่วน! เรามีความฉลาดทางการเงินแค่ไหน!?

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋ามาพบเพื่อนๆ พร้อมสาระความรู้ด้านการเงิน เพื่อการดำเนินชีวิตที่ราบรื่น วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร ตามมาเลยค่ะ…

ความฉลาดทางการเงินคืออะไร สำคัญยังไงกับชีวิต มันสำคัญกับพวกเราทุกคนแน่นอนค่ะ เพราะมันคือ ความสามารถในการบริหารจัดการเงิน และแก้ไขปัญหาการเงินของตัวเอง หรือก็คือ ใครที่มีปัญหาด้านการเงิน แปลว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องความฉลาดทางการเงินอยู่ด้วยเช่นกัน

ทว่าความฉลาดทางการเงินก็ยังสามารถแบ่งยิบย่อยออกไปได้อีก เพื่อให้เราสามารถค้นหาได้ว่า เรามีปัญหาที่ควรแก้ไขตรงจุดไหน งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า เพื่อนๆ มีความฉลาดทางการเงินมากน้อยแค่ไหน และมีจุดที่ต้องแก้ไขตรงไหนบ้าง

1) การหารายได้ หรือก็คือความฉลาดทางการเงิน ด้านการหาเงิน ข้อนี้ตัดสินได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ลองย้อนมองดูว่า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เราทำงานหาเงินอย่างยากลำบากแค่ไหน เรามีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้แน่นอนทุกเดือนหรือเปล่า สามารถจุนเจือครอบครัว เป็นเสาหลักให้กับครอบครัวได้มั้ย หากเราอยู่ในสถานะนั้น

ถ้าไม่ ก็แสดงว่าเรากำลังมีปัญหาความฉลาดทางการเงินด้านนี้อยู่ แต่หากเราไม่เคยมีปัญหาด้ารรายได้เลย ทว่าอาชีพที่เราทำเป็นอาชีพผิดกฎหมาย หรือมีการทุจริตเพื่อให้ได้เงินเพิ่มขึ้น นั่นก็เท่ากับว่า เรามีปัญหาเรื่องความฉลาดทางการเงินเช่นกัน

2) การใช้จ่าย ต่อให้มีรายได้มากแค่ไหน แต่หากไม่มีความฉลาดทางการเงิน ในการใช้จ่ายเงินแล้ว มีเงินเท่าไหร่ก็หมด การตัดสินว่าเรามีความฉลาดในด้านนี้หรือไม่ จึงวัดกันที่รายจ่ายว่าสมดุลกับรายได้แต่ละเดือนแค่ไหน

เราใช้จ่ายเกินตัว จนไม่มีเงินเก็บหรือไม่ เราใช้เงินไม่บันยะบันยัง ทั้งที่หาเงินได้น้อยนิดหรือเปล่า ข้าวของที่เราซื้อมา เอามาใช้หรือเอามาเก็บ และเราใช้เงินมากมายจนต้องเป็นหนี้หรือเปล่า หากเป็นอย่างนั้น ก็หมายความว่าเราไม่มีความฉลาดในการใช้จ่ายเงินนั่นเอง

3) การออมเงิน ต่อให้มีรายได้มากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีเงินเก็บออมสักบาท ก็เท่ากับไม่มีความฉลาดทางการเงินในด้านนี้ เพราะต่อให้มีรายได้น้อย แต่หากรู้จักบริหารจัดการเงิน จนรายจ่ายเพียงพอกับรายได้ และยังมีเงินเก็บออมด้วยแล้ว ก็เท่ากับมีความฉลาดทั้งในด้านการบริหารค่าใช้จ่าย และการออมเงินควบคู่กันไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ก็ทำยากมากด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาด้วยว่า การออมเงินของเราส่งผลดีเพียงพอหรือไม่ เป็นแค่การหยอดกระปุกเก็บไว้เฉยๆ ในจำนวนเล็กๆ น้อยๆ ไม่สามารถเอาไปลงทุนได้ หรือสามารถนำไปฝากธนาคารเพื่อต่อยอดเป็นการลงทุนในอนาคตได้ หากการออมเงินของเราเป็นเหมือนตัวอย่างหลัง ก็เท่ากับเรามีความฉลาดทางการเงิน ในด้านเงินออมนั่นเอง

4) การลงทุน นับเป็นความฉลาดประเภทที่ต่อให้มี 3 ข้อข้างบน ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีข้อนี้ ต่อให้รวยหรือจนก็ไม่ถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบสักเท่าไหร่ เพราะบางคนมีเงินฝากธนาคารแล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ไม่นำมาลงทุน

ความฉลาดทางการเงินด้านการลงทุน จึงหมายถึงการรู้จักนำเงินที่เก็บออมไว้ มาลงทุนเพิ่มจากอาชีพหลัก จนมีรายได้เพิ่มขึ้นในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการนำเงินไปลงทุนในพันธบัตร หุ้น หุ้นปันผล ประกันชีวิตในรูปแบบสะสมทรัพย์ หรือลงทุนในธุรกิจก็ตาม

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน