เคล็ดลับ… ‘จ่าย’ ยังไงให้พอดี ‘รายรับ’

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋าขุดคุ้ยปัญหาโลกแตกขึ้นมาตีแผ่ เพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคนได้มีแนวทางในการบริหารการเงินอย่างสมดุล มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

มนุษย์เรามีความอยากไม่มีที่สิ้นสุด และต่อให้มีเงินเดือนหรือรายได้มากแค่ไหน ก็ไม่พอให้เราใช้จ่ายอยู่ดี เพราะยิ่งมีรายได้มากขึ้น เราก้ยิ่งมีรายจ่ายเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อนั่น ผ่อนนี่ กินบ้าง เที่ยวบ้าง ให้รางวัลตัวเองบ้าง จนบางเดือนถึงขั้นชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้นเดือนกินอย่างราชา กลางเดือนมามาม่าวันละห่อ

แล้วจะทำยังไงให้รายจ่ายของเราพอดีกับรายรับล่ะ หรือชีวิตนี้จะต้องนั่งนับวันรอเงินเดือนออกกับหวยออก อย่าเอาชีวิตไปฝากไว้กับต้นเดือนและดวงเลยค่ะ ขอบอกว่าเพจเงินเดือนจ๋าของเรา มีเคล็ดลับให้รายจ่ายไม่เกินรายรับมาฝากค่ะ

1) ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และบันทึกโดยละเอียด เพื่อให้รู้ว่าวันนึงเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง นอกจากนี้ควรบวกลบรายจ่ายต่อวันกับรายรับที่เหลืออยู่ทุกวัน  จะได้รู้ว่าเราเหลือเงินที่ใช้ได้ในเดือนนี้อีกเท่าไหร่

2) ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่ายทุกเดือน จงแยกมันออกมาจากกองเงินเดือน เก็บไว้ในที่ปลอดภัย ห้ามแตะต้องมันเด็ดขาด พวกค่างวดทั้งหลายที่เราผ่อนนั่นผ่อนนี่ หากจ่ายตั้งแต่ต้นเดือนได้ ก็รีบจ่ายตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนจะเผลอหยิบเงินตรงนั้นมาใช้เพลิน จนไม่มีเงินจ่ายเมื่อถึงวันจ่ายค่างวด

3) เมื่อหักค่าใช้จ่ายจำเป็นของทุกเดือนออกแล้ว ให้นำเงินที่เหลือตั้งหารด้วยจำนวนวันของเดือนนั้น จะได้เท่ากับจำนวนเงินที่เราสามารถใช้จ่ายได้ต่อวัน

4) หากต้องการเก็บออม แต่รู้ตัวว่าเป็นคนมือเติบ เห็นเงินเหลืออยู่ในกระเป๋าตังค์ไม่ได้ ก็ควรหักเงินออมออกจากเงินค่าใช้จ่าย เอามาเก็บไว้ต่างหาก หรือฝากธนาคารไว้อย่างนั้น ไม่ต้องถอนออกมา

5) ถ้าความสุขของคุณคือการซื้อนั่นนู่นนี่ ผ่อนนั่นผ่อนนี่ ควรสร้างวินัยให้กับตัวเองด้วยการตั้งเงื่อนไขขึ้นมายึดปฏิบัติ เช่น ผ่อนของแค่ทีละอย่างเท่านั้น เสื้อผ้าซื้อได้ไม่เกินเดือนละ 2 ตัวเท่านั้น หรือกินอาหารนอกบ้านเป็นรางวัลตัวเองได้แค่เดือนละครั้งเท่านั้น

6) บอกตัวเองว่าหากอยากใช้จ่ายเงินมากกว่านี้ ก็ต้องหาวิธีเพิ่มรายได้ ด้วยการลงทุน ต่อยอดทำธุรกิจ พร้อมๆ กับเก็บออมเงินสำหรับใช้ยามฉุกเฉิน อย่าคิดแต่จะพึ่งครอบครัวหรือคนรอบข้าง เพราะการยืนได้ด้วยขาของตัวเอง ย่อมมั่นคงและภาคภูมิใจกว่าการยืมจมูกคนอื่นหายใจเป็นไหนๆ

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน