แบบทดสอบ ‘ความพร้อม’ ในการเป็น ‘หนี้ธนาคาร’

สวัสดีจ้า เพจเงินเดือนจ๋ารายงานตัวพร้อมสาระเกี่ยวกับการเงิน และการดำเนินชีวิตประจำวัน วันนี้เป็นเรื่องของสินเชื่อ มาติดตามพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

สมัยนี้ใครที่ทำงานมีเงินเดือนมั่นคง เรื่องการขอสินเชื่อเหมือนจะเป็นอะไรที่ง่ายดาย เพราะแค่เราทำให้ธนาคารเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถจ่ายหนี้คืนได้ทั้งหมด คำว่าสินเชื่ออนุมัติก็รออยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่ใครจะรู้ล่ะว่าสุดท้ายแล้วเราจะจ่ายหนี้หมดภายในเวลาที่กำหนดได้จริงมั้ย

อย่ามัวแต่รอให้ธนาคารเป็นฝ่ายพิจารณาสถานะทางการเงินของเรา ตัวเราเองต่างหากที่ควรพิจารณาตัวเองว่า ชีวิตเราที่เป็นไปอยู่ทุกวันนี้ ควรยื่นขอสินเชื่อแล้วหรือยัง

1) พิจารณาว่าสิ่งที่เราจะขอสินเชื่อมาซื้อ มีความจำเป็นแค่ไหน

-หากเป็นบ้าน เราจะไว้อยู่กับใคร มีคนช่วยผ่อนหรือเปล่า งบแต่งบ้านจะบานปลายมั้ย เราจะอยู่บ้ายหลังนี้ตลอดชีวิตหรือนานแค่ไหน

-หากเป็นรถ เรามีที่จอดรถหรือยัง ซื้อมาจะได้ใช้ทุกวันหรือเปล่า เราขับรถชำนาญแค่ไหน ผ่อนรถแล้วยังเหลือเงินเติมน้ำมันเท่าไหร่

-หากเป็นธุรกิจ มั่นใจได้แค่ไหนว่ามันจะประสบความสำเร็จ เศรษฐกิจช่วงนี้เป็นยังไง กระแสตอบรับของธุรกิจประเภทเดียวกันเป็นยังไง ทำเลที่เราจะลงทุนเอื้อประโยชน์มากน้อยแค่ไหน

2) พิจารณารายรับ เทียบกับ รายจ่ายของทุกเดือน หากเราเป็นหนี้แล้ว จะยังมีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินมั้ย เราต้องอดมื้อกินมื้อหรือเปล่า คนในครอบครัวจะเดือดร้อนกับการเป็นหนี้ของเราหรือไม่

3) พิจารณาความมั่นคงในงานที่ทำ เพราะธนาคารไม่ได้รู้ดีไปกว่าคนในองค์กรอย่างเรา ยิ่งถ้าเรามีแนวโน้มว่าอยากจะลาออกอยู่รอมร่อ ก็อย่าพึ่งขอสินเชื่อจนกว่าจะพบงานใหม่ที่ดีและมั่นคงเพียงพอ

4) พิจารณารายรับ-รายจ่ายของครอบครัว รวมไปถึงสุขภาพของคนในครอบครัว หากมีแนวโน้มว่าจะต้องจ่ายเงินเพื่อสิ่งเหล่านี้ในเปอร์เซ็นต์สูง ก็ควรรอให้สถานการณ์เหล่านั้นคลี่คลายเสียก่อน

5) พิจารณานิสัยของตัวเองว่า ใช้เงินมือเติบชนิดหมุนเงินแทบไม่ทันหรือเปล่า เมื่อเป็นหนี้แล้วจะรู้จักประหยัดอดออมมั้ย อย่ารอให้เป็นหนี้แล้วค่อยว่ากัน เพราะมันอาจสายเกินไปหากจะเรียกเงินที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์กลับคืนมา ในวันที่ถูกยึดทรัพย์คืนไป

อ่านจบแล้ว ไม่อยากเก็บความรู้ไว้คนเดียว สามารถแบ่งปันได้ด้วยการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ร่วมชะตากรรม เอ้ย! ร่วมงาน อ่านกันด้วยนะค้า

ไว้ติดตามกันใหม่วันต่อไปน้า
หรือจะแวะไปติดตาม ที่เพจหลัก https://www.facebook.com/SalaryJa/ ก็ได้ [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
ตอนนี้ เงินเดือนจ๋า มีสติกเกอร์ไลน์แล้ว แวะไปชมกันได้ที่
https://store.line.me/stickershop/product/6997428

Tag :#มนุษย์เงินเดือน #บริษัท #เงินเดือน #salary #company #เงินเดือนจ๋า #SalaryJa #การเงิน #เงินออม #ออม #หาเงิน #เก็บเงิน #ออมเงิน #สินเชื่อ #ทำงาน #ออฟฟิศ #โรงงาน #พนักงาน #สิ้นเดือน #งาน