รับมืออย่างไร หลังเจ้าตัวเล็กไปฉีดวัคซีน?

สวัสดีจ้า หลังจากพูดถึงเรื่องวัคซีนที่จำเป็นสำหรับเจ้าตัวเล็กไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงการดูแลเจ้าตัวเล็กหลังฉีดวัคซีนกันบ้าง ตามมาเลยค่ะ…

หลายครั้งที่วัคซีนที่เจ้าตัวเล็กได้รับ ก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับเจ้าตัวเล็ก จนเราไม่รู้จะดูแลลูกอย่างไรดี เพจเจ้าตัวเล็กเลยไปค้นหาคำตอบมาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้การดูแลเจ้าตัวเล็กหลังฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างราบรื่นค่ะ

อาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน และวิธีการรับมือ

1) หากเจ้าตัวเล็กมีผื่นขึ้น ควรให้ลูกสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี โดยผื่นเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 2-3 วัน แต่หากไม่หายหรือมีอาการอื่นร่วมด้วย ควรพาไปหาคุณหมอ

2) เมื่อเจ้าตัวเล็กมีอาการปวด บวม แดง ตรงบริเวณที่ฉีดวัคซีน ซึ่งอาจแสดงออกร่วมกับการร้องไห้โยเย ให้คุณแม่ประคบจุดที่บวมด้วยผ้าสะอาดห่อน้ำแข็ง อาการจะหายไปเองภายใน 1-3 วัน แต่หากไม่หายหรือบริเวณที่บวมแดงกลายเป็นไตแข็งหรือมีแผล ทำให้ลูกไม่สามารถขยับแขนได้ ควรรีบพาไปพบคุณหมอ

3) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีไข้ ให้คุณแม่ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหมาดๆ เช็ดตัวลูกตามซอกคอและข้อพับ อาการจะดีขึ้นและหายไปภายใน 2-3 วัน แต่หากยังไม่ดีขึ้นก็สามารถให้ยาลดไข้ตามที่คุณหมอแนะนำได้

4) ยามที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้โยเย คุณแม่ควรอุ้มขึ้นมากอดปลอบ พาไปเดินเล่น หรือเปิดเพลงให้ฟัง เพื่อให้เจ้าตัวเล็กผ่อคลาย และเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของลูก

5) เมื่อไหร่ที่เจ้าตัวเล็กมีไข้สูงมาก อาจเกิดอาการชักได้ ให้คุณแม่ตั้งสติจับลูกนอนหงายแล้วตะแคงศีรษะลูกให้หันข้าง แล้วรีบพาไปพบคุณหมอ โดยระหว่างทางให้เช็ดตัวลดไข้ไปด้วย

6) ถ้าหากเจ้าตัวเล็กเป็นฝี ซึ่งจะอักเสบบ้าง ยุบตัวบ้างอยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ก็จะหายไปเองโดยไม่ต้องทำอะไร แต่หากฝีแตก ให้คุณแม่ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดเช้า-เย็น จนกว่าฝีจะแห้ง และห้ามกดหรือบีบฝีเด็ดขาด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.gj.mahidol.ac.th/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก