มาทำความรู้จัก ‘ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด’ กันเถอะ

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กมารายงานตัว พร้อมสาระสำหรับคุณแม่หลังคลอด จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันนะคะ…

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Postpartum Blues) เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกหลังการคลอดเจ้าตัวเล็ก และจะเป็นเพียงชั่วคราวในระยะเวลาราว 2 อาทิตย์เท่านั้น

สาเหตุของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนในช่วงหลังคลอด ซึ่งจัดเป็นคนละโรคกับโรคซึมเศร้าที่เกิดหลังคลอด (Postpartum Depression)

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ต่างจากโรคซึมเศร้าหลังคลอดยังไง?

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเป็นเพียงปัญหาสุขภาพจิตจากการปรับตัว คุณแม่จะมีอาการอารมณ์แปรปรวน ร้องไห้ง่าย หงุดหงิด วิตกกังวลเล็กน้อย และนอนหลับยากขึ้นตั้งแต่วันแรกๆ หลังคลอด และจะดีขึ้นเองภายในเวลา 2 อาทิตย์

แต่โรคซึมเศร้าหลังคลอดจะมีอาการรุนแรงกว่า คุณแม่ที่เป็นจะจมอยู่กับความเศร้า ความกังวลเกินเหตุ กลัวว่าใครจะมาทำร้ายลูก มีอาการย้ำคิดย้ำทำ โทษตัวเอง ไม่อยากมีชีวิตอยู่ โดยจะเกิดขึ้นในช่วง 2-4 สัปดาห์หลังคลอด

จำเป็นต้องรักษา ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือไม่?

ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา เพียงแต่คนในครอบครัวทุกคนจำเป็นต้องคอยให้กำลังใจ ปลอบโยน ประคับประคอง และทำความเข้าใจอารมณ์ของคุณแม่ ต่างจากโรคซึมเศร้าหลังคลอดที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา

รับมือยังไงกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดดี?

จากการศึกษาพบว่า ว่าที่คุณแม่ที่เคยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน หรือเคยมีภาวะอารมณ์แปรปรวนช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือเคยมีช่วงที่เศร้าขณะตั้งครรภ์ หรือเคยมีภาวะนี้เกิดขึ้นในครรภ์ก่อนๆ หรือมีความเครียดระหว่างตั้งครรภ์ อาทิ มีปัญหากับครอบครัว จะมีความเสี่ยงสูงขึ้นในการเกิดภาวะนี้ ทุกคนในครอบครัวจึงควรร่วมมือกันประคับประคองสภาพจิตใจของคุณแม่ อย่าให้มีสิ่งใดมากระทบกระเทือนถึงขั้นที่ไปกระตุ้นให้เกิดภาวะนี้

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก http://www.mamaexpert.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่