ให้นมลูกได้ไหม เมื่อไม่สบาย?

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรับทราบถึงปัญหาเกี่ยวกับการให้นมลูก ในยามที่คุณแม่ไม่สบาย วันนี้เลยรวบรวมข้อมูลมาไขข้อข้องใจให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ…

มีข้อห้ามมากมายเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารของคุณแม่ระหว่างที่ให้นมลูก เนื่องจากสารอาหารที่คุณแม่ได้รับสามารถส่งผ่านไปถึงลูกทางน้ำนมได้ แล้วเวลาคุณแม่ไม่สบายต้องกินยาล่ะ จะทำอย่างไรดี เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

ลูกจะได้รับยาผ่านทางน้ำนมแม่ไหม?

กระบวนการการผลิตน้ำนมแม่มีระบบรักษาความปลอดภัย 2 ชั้น ได้แก่ ผนังหลอดเลือดฝอย และผนังต่อมน้ำนม ปริมาณยาที่คุณแม่กินจึงผ่านเข้าสู่น้ำได้ไม่ถึง 1%

นอกจากนี้ ร่างกายของเจ้าตัวเล็กก็มีกลไกป้องกันพื้นฐาน อย่างน้ำลาย น้ำย่อย และเนื้อเยื่อคัดกรองต่างๆ คอยสกัดกั้นตัวยาเอาไว้อีกชั้น

ดังนั้น หากคุณแม่เจ็บป่วยเพียงเล็กน้อย ก็สามารถรับประทานยาสามัญประจำบ้านได้ แต่หากเป็นยาเฉพาะทางก็ควรงดให้นมเจ้าตัวเล็ก หรือหากไม่แน่ใจก็สามารถปรึกษากุมารแพทย์ก่อนได้ค่ะ

ข้อควรระวังในการกินยา เมื่อต้องให้นมลูก

1) หากคุณแม่เพียงแค่เป็นหวัด คัดจมูก ก็สามารถรักษาในแนวทางที่ไม่ต้องรับประทานยาได้ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง

2) ถ้าป่วยและต้องไปพบคุณหมอ ควรแจ้งคุณหมอและเภสัชกรทุกครั้ง ว่ากำลังให้นมลูก

3) ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะยาที่จำเป็นต้องกินต่อเนื่องกันจนหมด ก็ต้องรับประทานอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่มีอาการแล้ว

4) ควรกินยาทันทีหลังให้นมลูก หรือเลือกกินในช่วงที่เจ้าตัวเล็กหลับนานที่สุด เนื่องจากยาจะมีปริมาณสูงสุดใรกระแสเลือดหลังจากกินยา 1-3 ชั่วโมง

5) ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้น้ำช่วยขับยาส่วนเกินออกจากร่างกาย

6) ถ้ามีอาการข้ออักเสบ ควรใช้ยาทาแทนยากิน

7) หากจำเป็นต้องใช้ยาตัวที่ทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้  คุณแม่สามารถปั๊มนมแช่แข็งเอาไว้ล่วงหน้าได้ โดยระหว่างกินยา ต้องหยุดให้นมหรือปั๊มนมอย่างเด็ดขาด

8) หากจำเป็นต้องรับการรักษาในระยะยาว ควรปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการให้นมลูกด้วย

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.enfababy.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่