4 ความเชื่อผิดๆ เรื่อง ‘ให้นมลูก’

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการให้นมลูก ที่คุณแม่หลายท่านอาจกำลังเข้าใจและเชื่อว่านั่นคือสิ่งที่ถูกต้องอยู่ มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

หลายครั้งที่คนเรามีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่บอกกันมาปากต่อปากบ้างล่ะ สิ่งที่หลงเข้าใจไปเองบ้างล่ะ หมายรวมถึงเรื่องการให้นมลูกที่มีอยู่ถึง 4 ความเชื่อผิดๆ ที่เราเข้าใจว่ามันถูกต้อง จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูเลยค่ะ

1) ลูกหลับคาอกระหว่างกินนม แปลว่า กินนมอิ่มแล้ว ซึ่งความจริงแล้วเจ้าตัวเล็กมักหลับเพราะรู้สึกอบอุ่นมากกว่า คุณแม่จึงควรจับเจ้าตัวเล็กเปลี่ยนเต้าเพื่อให้ลูกตื่นมากินนมต่อ หรือจะเลือกวางลูกนอนแล้วรอเจ้าตัวเล็กตื่นขึ้นมากินนมต่อก็ได้

2) ต้องทำความสะอาดเต้านมและหัวนมทุกครั้ง ก่อนให้เจ้าตัวเล็กดูดนม หากคุณแม่ไม่ได้เป็นโรคผิวหนังหรือโรคติดต่อ ที่คุณหมอแนะนำให้ทำความสะอาดหัวนมก่อนให้นม ก็ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะนั่นเป็นการชะล้างไขมันตามธรรมชาติที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียออกไป แถมยังทำให้หัวนมแตกอีกด้วยค่ะ

3) ถ้าคุณแม่ป่วยต้องหยุดให้นมแม่ เช่นเคยที่หากคุณแม่ไม่ได้เป็นโรคที่คุณหมอสั่งงดให้นม หรือต้องกินยาที่ไม่สามารถให้นมได้ และเป็นเพียงไข้หวัด หรือมีอาการไอ ท้องเสีย ผื่นแพ้ ก็สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องงดให้นมค่ะ

4) ถ้าไม่มีน้ำนมแม่เพียงพอ ก็ให้นมลูกไม่ได้ หลายครั้งที่น้ำนมไม่เพียงพอ เป็นเพราะท่าให้นมไม่ถูกต้อง หรือเจ้าตัวเล็กดูดนมไม่ถูกวิธี คุณแม่จึงเลือกให้นมผสม ทำให้ร่างกายหยุดผลิตน้ำนมในที่สุด คุณแม่จึงไม่ควรหยุดให้นมลูก ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ค่ะ

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.parentsone.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่