‘นม’ แบบไหนควรเลือกให้เจ้าตัวเล็ก

สวัสดีจ้า วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กขอนำเสนอเรื่องของนม เพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่จำเป็นต้องให้ลูกกินนมผง ว่านมแบบไหนถึงจะดีที่สุด มาติดตามกันนะคะ…

นมในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด จนบางครั้งเราก็เลือกไม่ถูกว่าควรให้เจ้าตัวเล็กกินนมชนิดไหนถึงจะดี เรามาดูข้อดีข้อเสียของนมแต่ละประเภทกันเลยค่ะ

1) นมแม่ สุดยอดอาหารของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโดยตรง ทำให้เด็กที่กินนมแม่ไม่ค่อยอ่อนแอและป่วยง่าย แต่คุณแม่ที่ให้นมลูกก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยขน์ด้วย

2) นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด เป็นนมวัวปรุงแต่งให้มีโปรตีนและเกลือแร่ลดลง แล้วเติมแร่ธาตุและวิตามินให้ใกล้เคียงกับนมแม่ หากเจ้าตัวเล็กไม่เกิดอาการแพ้ สามารถให้ลูกดื่มได้ตั้งแต่แรกเกิด – อายุ 1 ปี

3) นมผงสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป เป็นนมวัวลักษณะคล้ายนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด แต่มีโปรตีนมากกว่า นอกจากนี้บางชนิดยังเติมน้ำตาลลงไปด้วย จึงไม่เหมาะนักที่จะให้เจ้าตัวเล็กดื่ม เพราะอาจทำให้ลูกอ้วนและฟันผุ

4) นมผงสำหรับเด็กโต นมวัวสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป โดยคุณแม่ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มเป็นอาหารเสริม นอกเหนือจากการให้ลูกกินอาหารอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย

5) นมสดพาสเจอไรซ์ นมวัวที่ไม่ได้เพิ่มวิตามินและเกลือแร่ ฆ่าเชื้อโดยการผ่านความร้อนที่อุณหภูมิไม่สูงมาก จำเป็นต้องแช่เย็นตลอดเวลา ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มเป็นอาหารเสริมเท่านั้น

6) นมกล่อง UHT นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป มักเติมน้ำตาล วิตามิน เกลือแร่ และปรุงแต่งรสชาติให้เด็กๆ ชอบ จึงไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มเป็นอาหารหลัก

7) นมข้นจืด นมวัวที่ดัดแปลงสภาพให้เข้มข้นขึ้นเป็นเท่าตัว โดยการทำให้น้ำระเหยออกไปครึ่งหนึ่ง สำหรับใช้เติมลงในชา กาแฟ ไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่ม

8) นมข้นหวาน นมวัวที่นำมาเติมน้ำตาลแล้วเคี่ยวจนข้น ไม่มีสารอาหารจำเป็น จึงไม่ควรนำมาชงให้เจ้าตัวเล็กดื่มแทนนมแม่

9) นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต นมวัวหมักเชื้อแบคทีเรีย ประเภทที่ไม่มีพิษและพบได้ในลำไส้มนุษย์ ดูดซึมง่าย แต่ไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มเยอะ เพราะอาจท้องเสียได้

10) นมพร่องมันเนย นมวัวไขมันต่ำ มีโปรตีนและแคลเซียมสูง แต่ให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะกับคุณแม่มากกว่า

11) นมอัดเม็ด นมวัวแปรรูป แล้วนำมาอัดเม็ด มีน้ำตาลปริมาณมาก ซึ่งอาจทำให้เจ้าตัวเล็กอ้วนและฟันผุได้

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.mamaexpert.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่