5 เรื่องผิดปกติ ที่บอกว่าเจ้าตัวเล็กพัฒนาการช้า

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรายงานตัวพร้อมสาระน่ารู้สำหรับคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก อัพเดททุกวันแน่นอน ส่วนวันนี้จะเป็นเรื่องอะไรนั้น มาติดตามกันเลยนะคะ…

อาจมีบ้างบางครั้งที่คุณพ่อคุณแม่นึกสงสัยว่า เจ้าตัวเล็กของเรามีพัฒนาการตามที่ควรเป็น หรือมีพัฒนาการช้ากว่าที่ควรเป็นกันแน่ และต้องมีพัฒนาการช้าขนาดไหนที่เราควรพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอ เพราะอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติในร่างกายอื่นๆ เพจเจ้าตัวเล็กหาคำตอบมาให้คุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ

1) เจ้าตัวเล็กอายุได้ 3 เดือนกว่าแล้ว แต่ยังไม่สามารถยกศีรษะให้พ้นพื้นได้ และไม่สามารถชันคอได้ระหว่างที่นอนคว่ำ เมื่ออายุ 4 เดือน อาจเกิดจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเกิดจากพัฒนาการช้า ควรพาไปพบคุณหมอให้เร็วที่สุดนะคะ

2) เจ้าตัวเล็กอายุ 3-4 เดือนแล้ว แต่ยังใช้มือหยิบจับของเล่นไม่ได้เลย แม้จะพอหยิบจับได้บ้าง ก็ร่วงหล่นจากมือ คล้ายมือไม่มีแรง ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำในการฝึกกล้ามเนื้อมือของเจ้าตัวเล็กให้แข็งแรงค่ะ

3) เจ้าตัวเล็กยังนั่งด้วยตัวเองไม่ได้ ทั้งที่อายุ 9 เดือนแล้ว อาจเกิดจากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของร่างกายไม่แข็งแรง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการยืนและการเดินอย่างแน่นอน ควรพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอโดยด่วนค่ะ

4) เจ้าตัวเล็กยังยืนไม่ได้ แม้จะอายุ 10 เดือนแล้ว เด็กอายุเท่านี้ขอเพียงยืนได้ก็พอ ยังไม่จำเป็นต้องก้าวเดิน แต่หากเจ้าตัวเล็กของเรายังยืนไม่ได้ ขอแนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอเลยค่ะ

5) เจ้าตัวเล็กอายุ 18 เดือนแล้ว แต่กลับเดินไม่ได้ ซึ่งอาจเกิดจากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ไม่แข็งแรงเช่นเดียวกับเรื่องของพัฒนาการในการนั่งช้า ควรพบคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำในการแก้ไขนะคะ

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.maerakluke.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก