7 เคล็ดลับ กระตุ้นพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก ตั้งแต่แรกเกิด

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้สำหรับคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กมาฝาก อัพเดททุกวันเช่นเคย วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามกันนะคะ…

พ่อแม่ทุกคนอยากเห็นลูกเป็นเด็กฉลาด มีพัฒนาการสมวัยไปจนถึงขั้นก้าวหน้ากว่าเด็กคนอื่นๆ แต่จะทำอย่างไรให้เจ้าตัวเล็กของเรามีพัฒนาการทางสมองที่ดีตั้งแต่แรกเกิดกันล่ะ เรามาเรียนรู้เคล็ดลับไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1) จัดสถานที่ให้เจ้าตัวเล็กได้นอนหลับในที่ที่เงียบและปราศจากสิ่งรบกวน โดยสิ่งรบกวนที่ว่าหมายรวมตั้งแต่เสียง กลิ่น และแสง เพื่อให้เซลล์สมองของลูกได้เติบโตไปพร้อมๆ กับร่างกายของลูกอย่างสมบูรณ์นั่นเอง

2) พูดคุยกับลูกสม่ำเสมอ การพูดคุยกับเจ้าตัวเล็กถือเป็นอีกหนึ่งวิธีพัฒนาการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษาหรือการสื่อสาร นอกจากนี้หากคุณแม่พูดถึงสิ่งของรอบตัว ก็ควรหยิบจับหรือชี้ให้เจ้าตัวเล็กดูประกอบด้วย เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ

3) สอนเจ้าตัวเล็กอ่านหนังสือนิทาน นับเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นวิธีที่ช่วยส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาได้เร็วขึ้นอีกด้วย

4) ใช้นิ้วมือประกอบการพูดและการสอน เสมือนเป็นการสร้างสัญลักษณ์ วิธีนี้มีผลวิจัยชี้ชัดแล้วว่าส่งผลดีต่อไอคิวและพัฒนาการทางภาษาของเจ้าตัวเล็ก ช่วยให้ลูกพูดได้เร็วขึ้นและไอคิวสูงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน

5) นมแม่คือสุดยอดอาหาร หากสามารถให้เจ้าตัวเล็กดื่มมนแม่ได้ จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการทางสมองดีกว่าเด็กที่ดื่มนมวัว เนื่องจากสารอาหารเฉพาะในนมแม่ที่ไม่มีในนมวัวนั่นเอง

6) ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง เนื่องจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการคลานไปมาในห้อง หรือการหยิบจับของเล่นขึ้นมาเล่นเอง เป็นการฝึกการเคลื่อนไหวตามคำสั่งของสมอง ช่วยให้สมองได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7) กอดและแสดงความรักกับลูกเสมอๆ เนื่องจากพฤติกรรมของคุณพ่อและคุณแม่จะส่งผลกระทบต่อลูกโดยตรง หากเจ้าตัวเล็กได้รับความอบอุ่นจากพ่อแม่ ก็จะส่งผลดีต่อพัฒนาการทุกด้านตามไปด้วย

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.rakluke.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก