5 กลเม็ดเปลี่ยนนิสัย เจ้าตัวเล็กไม่ยอมกินผัก

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กมาตามนัด อัพเดททุกวันเหมือนเคย วันนี้จะมีเรื่องอะไรมาฝากคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กบ้าง ตามมาเลยค่ะ…

ใครๆ ก็รู้ว่าผักมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน แต่เด็กๆ ส่วนใหญ่กลับไม่ชอบกินผัก เป็นเรื่องที่ชวนให้คุณพ่อคุณแม่กลุ้มอกกลุ้มใจไม่น้อย แล้วเราจะทำยังไงให้เจ้าตัวเล็กเปลี่ยนนิสัยมาชอบกินผักกันล่ะ เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบค่ะ

1) กินผักทั้งครอบครัว ก่อนจะให้เจ้าตัวเล็กหัดกินผัก คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องชอบกินผักด้วยเหมือนกัน โดยคุณแม่ควรกินผักเป็นประจำตั้งแต่ตั้งครรภ์ เพื่อให้ลูกเกิดความเคยชินกับกลิ่นและรสของผักที่ส่งผ่านไปถึง นอกจากนี้เมื่อเจ้าตัวเล็กค่อยๆ โตขึ้น ท่ามกลางอาหารหลากหลายที่มีส่วนประกอบของผักทุกมื้อ ลูกก็จะคุ้นเคยกับการกินผักในชีวิตประจำวันไปเอง

2) เริ่มฝึกเจ้าตัวเล็กกินผักตั้งแต่อายุ 6 เดือน นับเป็นวัยที่ร่างกายของลูกต้องการอาหารอื่นเพิ่มเติมนอกเหนือจากนม โดยเริ่มจากผักที่มีโอกาสเกิดอาการแพ้ต่ำ เช่น ตำลึง ผักโขม ผักบุ้ง นำมาต้มให้เปื่อยหรือบดให้ละเอียด แล้วฝึกให้ลูกหัดกินทีละชนิดทุก 3-5 วัน

3) รับมือกับวัยต่อต้านช่วงอายุตั้งแต่ 1-3 ปี เจ้าตัวเล็กอาจดื้อและไม่ยอมกินผัก เลือกกินแต่ของที่ชอบ คุณแม่อาจลองหั่นผักเป็นรูปร่างต่างๆ หรือเอาผักหลากหลายชนิดมาประกอบกันเป็นรูปร่างหน้าตาที่ดึงดูดความสนใจของเจ้าตัวเล็กภายในจานหรือชามข้าว และควรเลือกผักที่ไม่มีกลิ่นฉุน กินง่าย อย่างแครอทกับแตงกวา เพื่อไม่ให้เจ้าตัวเล็กเกลียดการกินผักทุกชนิด เพียงเพราะกลิ่นฉุนของผักบางชนิดที่กินเข้าไป

4) ให้ผักเป็นได้ทั้งอาหารหลักและของกินเล่น เริ่มต้นจากการให้เจ้าตัวเล็กกินผักต้มสุก รวมไปถึงต้มจืดใส่ผักเป็นอาหารหลักร่วมกับข้าวต้มหรือโจ๊ก ส่วนของกินเล่นก็อาจใช้แครอทต้มสุกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ หรือแตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน

5) ให้เจ้าตัวเล็กมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวกับผักเมื่อโตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผัก ช่วยล้างผัก ช่วยเด็ดผัก หรือติดสอยห้อยตามคุณแม่ไปจ่ายตลาด ก็นับเป็นอีก 1 กลเม็ดที่ช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับผักนั่นเอง

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://th.theasianparent.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก