ทำยังไง เมื่อเจ้าตัวเล็กเป็น ‘ผื่นผ้าอ้อม’

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมสาระดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของผื่นผ้าอ้อมมาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กของพวกเราสบายตัว ไม่ต้องงอแงเพราะผื่นเจ้าปัญหา มาติดตามพร้อมๆ กันเลยนะคะ…

ผื่นผ้าอ้อมเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากความอับชื้นภายในผ้าอ้อม ซึ่งเกิดจากการที่ผิวของเจ้าตัวเล็กสัมผัสกับปัสสาวะและอุจจาระเป็นเวลานานๆ จนเกิดการระคายเคือง มักพบผื่นบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบ รวมทั้งพบมากในเด็กอายุ 3-18 เดือน

อาการของผื่นผ้าอ้อม

มีลักษณะเป็นผื่นแดงเป็นปื้น บวมเล็กน้อย และหากรักษาไม่ถูกวิธี หรือไม่ดูแลรักษา อาการจะลุกลามกลายเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มใส เจ้าตัวเล็กจะร้องไห้งอแงตลอดเวลา สะดุ้งเจ็บเมื่ออาบน้ำให้ หลับยากขึ้น หงุดหงิด อารมณ์เสีย ไม่อยากขยับตัว และไม่ค่อยเคลื่อนไหว

วิธีรักษาอาการผื่นผ้าอ้อม

1) หลังเปลี่ยนผ้าอ้อมหรืออาบน้ำ คุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดผิวลูกให้แห้งโดยการซับเบาๆ ปล่อยให้ผิวแห้งดีสักพัก แล้วทาครีม โลชั่น หรือขี้ผึ้ง ที่มีส่วนผสมของ Zinc Oxide เพื่อลดการระคายเคือง และป้องกันความอับชื้น

2) ปรึกษาเภสัชกร เพื่อซื้อครีมหรือยารักษาผื่นผ้าอ้อมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ชนิดอ่อน โดยควรทาเพียง 3-5 วันเท่านั้น

การป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

1) เมื่อเจ้าตัวเล็กอุจจาระ ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที แต่หากเป็นการปัสสาวะ ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง

2) ไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา โดยก่อนใส่ผ้าอ้อมใหม่ให้ลูก ควรให้ลูกนอนเล่นสัก 15-30 นาที แล้วจึงค่อยใส่ผ้าอ้อมใหม่ให้

3) หากใช้ผ้าอ้อมผ้าธรรมดาแบบที่ต้องซัก ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดสำหรับเด็กและเด็กอ่อนโดยเฉพาะ โดยเน้นชนิดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากสารตกค้าง

4) หากใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรเลือกซื้อชนิดที่มีผิวสัมผัสนุ่ม ซึมซับได้ไว ระบายอากาศได้ดี และมีขอบเอวขอบขาที่สามารถยืดขยายได้ตามขนาดร่างกายของเจ้าตัวเล็กด้วย

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://www.huggies.co.th/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่