3 ช่วงวัย กับ ‘หนังสือ’ ที่ควรให้เจ้าตัวเล็กอ่าน

สวัสดีจ้า วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กนำสาระความรู้ดีๆ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กรักการอ่านมาฝากคุณพ่อคุณแม่ มาติดตามกันนะคะ…

นิสัยรักการอ่านเป็นสิ่งที่เราควรปลูกฝังให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้เจ้าตัวเล็กของพวกเราได้ซึมซับสิ่งเหล่านี้ และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพได้ด้วยการอ่าน เรามาเรียนรู้วิธีเลือกหนังสือเพื่อเจ้าตัวเล็กแต่ละช่วงวัยกันนะคะ

หนังสือที่เหมาะกับทารกและวัยหัดเดิน

เจ้าตัวเล็กในวัยนี้ชอบรูปภาพสีสันสดใส คุณพ่อคุณแม่จึงควรหาหนังสือภาพที่มีสีสันสวยงาม สะดุดตา และควรเลือกหนังสือที่ทำจากวัสดุประเภทผ้า หรือกระดาษที่หนาเป็นพิเศษ เพราะเจ้าตัวเล็กในวัยนี้ชื่นชอบการกัด ดึง ฉีกด้วยค่ะ และหากเป็นหนังสือประเภทนิทาน คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถตั้งคำถามกับเจ้าตัวเล็กหลังอ่านจบได้ โดยให้ชี้ไปที่ภาพประกอบด้วย เช่น ตัวเอกทำอะไร อยู่ที่ไหน และเป็นใคร ถ้าลูกตอบถูกก็อย่าลืมชมเชย แต่ถ้าตอบผิดก็อย่าดุเค้านะคะ แค่บอกคำตอบที่ถูกต้องก็พอค่ะ

หนังสือที่เหมาะกับช่วงเตรียมอนุบาลและชั้นอนุบาล

เจ้าตัวเล็กวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรเน้นหนังสือที่เกี่ยวกับการฝึกทักษะต่างๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างการแปรงฟันเอง อาบน้ำเอง กินข้าวเอง โดยมีเนื้อหาเพิ่มขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้า และมีตอนจบแบบแฮปปี้ เอ็นดิ้ง รวมไปถึงมีเนื้อเรื่องสนุกสนาน อาจเป็นหนังสือเสียง หนังสือป๊อบอัพ และมีสติกเกอร์ให้แปะ เพิ่มการดึงดูดความสนใจของลูก

หนังสือที่เหมาะกับเจ้าตัวเล็กอายุ 5-8 ปี

วัยนี้เจ้าตัวเล็กกำลังอยากเรียนรู้และอยากรู้อยากเห็น เริ่มอ่านหนังสือได้ด้วยตัวเอง รวมไปถึงมีฮีโร่หรือตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบ คุณพ่อคุณแม่ควรหาหนังสือนิทานเรื่องยาวที่เขียนด้วยภาษาที่อ่านง่ายให้เจ้าตัวเล็กหัดอ่าน โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยฟังอยู่ข้างๆ ว่าอ่านได้ถูกต้องหรือไม่ แล้วช่วยแก้ไขให้ หลังอ่านจบให้ตั้งคำถามที่ทำให้เจ้าตัวเล็กได้คิดต่อยอดต่อจากตอนจบของนิทาน เพื่อเสริมสร้างจินตนาการให้กับลูกอีกทาง

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://th.theasianparent.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก