5 ประเภทความทรงจำวัยเด็ก ที่เจ้าตัวเล็กไม่มีวันลืม

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กมีความห่วงใยเด็กๆ ทั้งหลาย ที่เติบโตมาท่ามกลางความรุนแรงและการทะเลาะเบาะแว้ง เลยอยากรณรงค์เรื่องนี้ ด้วยบทความนี้ค่ะ…

มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านเข้าใจผิดว่า เด็กเล็กๆ มักจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเองไม่ได้ และไม่หลงเหลือความทรงจำเหล่านั้นเมื่อโตขึ้นมา ทั้งที่ความจริงแล้ว มีความทรงจำอยู่ 5 ประเภทที่เด็กเล็กสามารถจดจำอย่างฝังหัวมาจนถึงตอนโตเลยล่ะค่ะ

1) ความทรงจำในตอนที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความรู้สึกปลอดภัย และไม่ปลอดภัย เช่น การปลอบโยนของคุณพ่อคุณแม่ เมื่อลูกร้องไห้ และการดุด่าอย่างรุนแรง ในตอนที่ลูกทำผิด

2) ความทรงจำในตอนที่คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาอยู่กับลูก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นตุ๊กตาด้วยกัน เตะบอลด้วยกัน การนั่งสอนการบ้าน รวมไปถึงความห่างเหิน ไม่มีเวลาให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ ก็เป็นที่จดจำของเจ้าตัวเล็กเช่นกัน

3) ความทรงจำเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อกันของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความรัก หรือความรุนแรง เจ้าตัวเล็กจะจดจำสิ่งเหล่านี้ไปใช้กับคนอื่น เสมือนเป็นเรื่องปกติจากความเคยชินของตัวเอง

4) ความทรงจำในตอนที่คุณพ่อคุณแม่ให้กำลังใจ หรือวิพากษ์วิจารณ์ ทุกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ถ่ายทอดไปสู่ลูก จึงควรประกอบไปด้วยเหตุ แม้เป็นการอบรมสั่งสอน ก็ควรทำด้วยความรักและเข้าใจในตัวลูก

5) ความทรงจำเกี่ยวกับกิจกรรมในครอบครัวที่ทำร่วมกัน ทั้งการไปเที่ยวด้วยกัน การกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน การเล่นเกมหรือดูหนังด้วยกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรเน้นกิจกรรมครอบครัวให้มาก เพื่อให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกอบอุ่นอยู่เสมอ

และนี่คือสาระน่ารู้จากเพจเจ้าตัวเล็กที่นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ อัพเดทกันบ่อยๆที่นี่
แวะไปคุยเล่น ปรึกษาเรื่องลูกๆ ใน “กลุ่ม” กันต่อ
✪ กลุ่มรวมพลคนมีเจ้าตัวเล็ก http://bit.ly/2kdKmBT

ช่องทางติดตามอื่นๆ
✪ เพจหลัก http://bit.ly/2QfTYLw [ มีอัพเดททุกวัน!! ]
✪ อินสตาแกรม >> http://bit.ly/2JYSunN

✪ กลุ่ม ขายของ ซื้อของ เพื่อเจ้าตัวเล็ก >> http://bit.ly/30FbTjh
✪ ช่วยอุดหนุนสติกเกอร์ไลน์ >> http://bit.ly/2kRkbkI

ขอบคุณที่มาบางส่วนจาก https://th.theasianparent.com/

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่